Giống Ngô Lai P4311

NGÔ LAI HOA KÌ Pioneer P4311

CÂY KHỎE, BẮP TO, NĂNG SUẤT CAO, SINH KHỐI LỚN

Thích hợp cho Ngô ủ ướp

TƯỚI TIÊU

Cần tưới nước đầy đủ để đảm bảo đất đủ ẩm, đặc biệt ở giai đoạn cây con và trổ cờ phun râu không nên để ruộng bị ngập úng nước hay khô hạn

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI

Tuân thủ các quy định và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật địa phương trong phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc “4 đúng” để giảm chi phí, đảm bảo năng suất và bảo vệ môi trường

THU HOẠCH

Tiến hành thu hoạch khi lá bị khô hoàn toàn, hạt cứng. tách hạt, phơi kho đến độ ẩm 14-15%, bảo quản nơi khô ráo tránh ẩm mốc.

Bảo quản hạt giống

Bảo quản hạt giống nơi khô ráo và thoáng mát.

Lưu ý:

-          Hạt giống đã được xử lý bằng hóa chất, do đó không được sử dụng làm thực phẩm hay thức ăn chăn nuôi.

-          Rửa sạch tay sau khi gieo hạt giống và để xa tầm tay trẻ em.

-          Không được sử dụng hạt thu hoạch làm giống cho vụ sau vì năng suất sẽ giảm.

KỸ THUẬT CANH TÁC

TGST: 110-120 ngày ở vụ Đông và vụ Xuân ở ĐBSH và Bắc Trung Bộ, 120-125 ngày ở vụ Xuân vùng núi phía Bắc, 100-105 ngày vụ Thu Đông, 110-115 ngày vụ Hè Thu ở miền Nam.

Giống thích nghi rộng nên có thể trồng ở nhiều vụ trong năm, tuy nhiên, cần bố trí thời vụ sao cho giai đoạn trổ cờ phun râu không gặp nhiệt độ không khí cao, độ ẩm thấp để bắp kết hạt tốt.

Mật đô – khoảng cách: 57,000 – 71,000 cây/ha, khoảng cách 70x20-25cm, gieo 1 hạt/hốc.

Chú ý: Đảm bảo mật độ để đạt năng suất cao.

PHÂN BÓN (Khuyến cáo cho 1 ha)

Đạm (N) 160-180 + Lân (P₂O₅) 80-90 + Kali (K₂O₅) 120 - 135 + 10 tấn phân chuồng (350 - 390 kg Urê + 500 – 560 kg Super Lân + 200 - 225 kg Kali Clorua).

Chia thành 3 lần bón như sau:

-          Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + Lân + ⅕ Đạm.

-          Bón thúc lần 1: 15-18 ngày sau gieo: ⅓ Đạm + ½ Kali.

-          Bón thúc lần 2: 30-40 ngày sau gieo: toàn bộ lượng phân còn lại.

Chú ý: Nên bón phân đúng thời điểm và liều lượng để đạt năng suất cao, kết hợp làm cỏ, xới xáo, vun gốc lấp phân.

NGÂM Ủ

Ngâm giống trong nước sạch từ 6-8 giờ (nếu ngâm trên 8 giờ giống dễ bị thối). Vớt ra để ráo, rồi ủ trong khăn long ấm. Khi ủ cần giữ khăn luôn đủ ẩm (không quá khô hoặc quá ướt). Gieo khi giống vừa nhú mầm (25 – 30 giờ sau khi ủ, tùy vào điều kiện và thời tiết), không để mầm quá dài sẽ dễ bị gãy mầm khi gieo.